Năng lượng mặt trời có tạo ra điện vào buổi tối không?

Pin Mat Troi Co Hoat Dong Vao Ban Dem Khong 2

Nếu bạn đã từng tự hỏi “Pin NLMT có hoạt động vào ban đêm không nhỉ?” , thì có một điều bạn nên biết là có rất nhiều người cũng suy nghĩ giống bạn. Nếu bạn lựa chọn lắp đặt dự án điện PV để cung cấp điện cho nhu cầu gia đình bạn, thì điều quan trọng là bạn phải hiểu được nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành để tạo ra nguồn điện của hệ thống năng lượng mặt trời.

Ban đêm có tạo ra điện mặt trời được không?

Ở bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 câu trả lời ngắn và dài cho vấn đề này. Chúng ta cũng sẽ cùng thảo luận thêm về sản lượng của hệ thống điện mặt trời sẽ bị ảnh hưởng như thế nào vào ngày nhiều mây.

Những thắc mắc phổ biến về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời có làm việc vào ban đêm không?

Các bảng pin mặt trời đòi hỏi ánh sáng từ Mặt trời để tạo ra điện cho ngôi nhà của bạn nên chúng chắc chắn sẽ KHÔNG thể hoạt động vào ban đêm – vì vậy câu trả lời ngắn gọn của tôi cho câu hỏi này là KHÔNG. Sự nhầm lẫn liên quan đến việc hoạt động vào ban đêm của hệ thống PV chủ yếu là do khái niệm về khả năng lưu trữ, cho phép người dùng vẫn có thể được cung cấp năng lượng mặt trời vào ban đêm.

Mục đích chính của hệ thống điện mặt trời là hấp thụ ánh nắng hay còn được gọi là năng lượng quang điện (PV) và chuyển đổi nó thành dòng năng lượng điện một chiều (DC). Nguồn điện DC sẽ được chuyển đến các bộ biến tần để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC), dòng điện AC là dòng điện mà hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay sử dụng để hoạt động. Tại thời điểm đó, các mảng pin mặt trời của bạn có thể cung cấp điện vào cho ngôi nhà của bạn. Nếu lượng điện đó vượt mức nhu cầu sử dụng của bạn, thì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ vào lưới điện (hệ thống điện mặt trời hòa lưới) hoặc các bình ắc quy điện (hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập)

Vì các bảng năng lượng mặt trời chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày, nên câu hỏi lúc này được đặt ra là “làm cách nào để các hệ thống điện mặt trời cung cấp điện vào ban đêm khi không có nắng?” – Sẽ có hai giải pháp để giải quyết vấn đề này. Cơ chế bù trừ điện năng (net metering) và ắc quy lưu trữ điện mặt trời cho phép hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có thể lưu trữ đi để cung cấp vào ban đêm khi chúng không hoạt động sản xuất. Nhờ tích hợp nối lưới hoặc kết hợp pin lưu trữ điện mặt trời sẽ giúp bộ máy phát điện PV của bạn cung cấp điện bền vững suốt cả ngày.

Cơ chế bù trừ điện của điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Pin Mat Troi Co Hoat Dong Vao Ban Dem Khong 2

Một trong những lý do lớn nhất mà phần lớn người dùng muốn xây dựng dự án năng lượng mặt trời chính là cơ chế bù trừ điện năng. Hiểu một cách đơn giản cơ chế bù trừ điện năng là khi hệ thống điện PV của bạn sản xuất vượt mức so với nhu cầu tiêu thụ của bạn thì lượng điện dư thừa sẽ được đưa lên lưới điện và công ty điện lực sẽ bù trừ cho hoá đơn điện của bạn vào cuối tháng. Hiểu theo một cách khác nữa là dự án NLMT có thể đem đến thu nhập cho bạn.

Cơ chế bù trừ điện năng chỉ áp dụng đối với hệ thống điện mặt trời hoà lưới, tức là có kết nối với lưới điện quốc gia. Kết nối này cho phép bạn luôn đảm bảo lượng điện để sử dụng quanh năm suốt tháng, vào những ngày thời tiết xấu làm cho sản lượng điện mặt trời bị thiếu hụt bạn có thể nhận điện từ lưới điện để sử dụng hoặc vào những ngày nắng đẹp sản lượng dư thừa có thể đưa lại lên lưới điện để bù trừ, đây là một phương pháp khá là khoa học và tiện lợi.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới là phải phụ thuộc vào công ty điện lực. Có những ngày họ thông báo ngừng cấp điện để bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị thì bạn cũng sẽ bị ngưng cấp điện, hoặc vị trí bạn lắp đặt là nơi vùng sâu xa (nương rẫy, rừng…) không có mạng điện quốc gia thì chắc chắn sẽ không thể hoà lưới được.

Vào những ngày nhiều mây pin mặt trời có hoạt động không?

Câu trả lời ngắn gọn là các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn hoạt động sản xuất điện vào những ngày nhiều mây. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là chúng sẽ không hoạt động hiệu quả bằng những ngày nắng đẹp. Phạm vi ước tính trong những ngày nhiều mây mịt mù, sẽ tạo ra khoảng 10 – 25% sản lượng điện của mức bình thường. Vậy nên vào những ngày nhiều mây hệ thống điện mặt trời vẫn tạo ra điện nhưng hiệu quả giảm đáng kể.

Hinh Anh Thi Cong Dien Mat Troi 2

Tuy nhiên điều này không thành vấn đề, tại thành phố San Francisco của Mỹ là một nơi quanh năm thường xuyên có sương mù và mây nhưng họ đang là một trong những thành phố hàng đầu về ứng dụng năng lượng mặt trời, bởi ở một nước phát triển như Mỹ chi phí điện là rất cao nên việc lắp đặt hệ thống PV nơi đây là rất cần thiết với người dân.

Hơn nữa, trong một số trường hợp vào những ngày nhiều mây thời tiết sẽ mát mẻ hơn cũng giúp các tấm pin sản xuất điện tốt hơn (điện áp tỷ lệ nghịch với nhiệt độ). Do đó, hệ thống cũng có thể được bù trừ một phần nào đó tổn thất.

Kết luận

Các mảng pin mặt trời sẽ không hoạt động với mức sản xuất tối đa khi bị số lượng lớn các đám mây che khuất lượng ánh nắng mặt trời và chắn chắn chúng sẽ không thể tạo ra nguồn điện khi không có ánh sáng mặt trời vào ban đêm. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là phải lên kế hoạch rõ ràng trước khi thiết lập một dự án năng lượng mặt trời sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như xem xét các yếu tố tự nhiên.

🎆🎆🎆 DP TECH chuyên giải pháp cho camera, khoá cửa thông minh và năng lượng mặt trời,…
 Hotline: 0912.661.016
🌠 Fanpage: Công ty TNHH Công nghệ Đan Phượng / DP Tech_Camera
Website: www.dptech.com.vn

Copyright © 2018 Công Ty TNHH Công Nghệ Đan Phượng | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng